TOP NHỮNG QUYỂN SÁCH HAI BÉ NHÀ MÌNH ĐẶC BIỆT YÊU THÍCH (p1)

Tay xinh đâu nhỉ

Đọc sách không chỉ là thói quen tốt cho người lớn mà còn rất hữu ích cho các em nhỏ. Vì thế, mình cố gắng hình thành thói quen đọc sách cho cả hai bé nhà mình từ rất sớm. Hiện nay, có vô vàn các đầu sách cho các bé ở mọi lứa tuổi và mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, có quá nhiều lựa chọn cũng khiến các mẹ tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để tìm được những quyển sách hay, phù hợp với lứa tuổi của các bé.

Bé đầu nhà mình hiện hơn 4 tuổi, còn bé thứ hai vừa tròn một tuổi. Vì mình cho con tiếp xúc với sách từ sớm nên cả hai bé đều rất mê đọc sách khi còn rất nhỏ. Với mình, những trải nghiệm của hai con với từng quyển sách chính là những kỉ niệm đáng yêu, đôi khi cũng đem đến những bài học quý giá và những góc nhìn cuộc sống thú vị.

Bởi vậy mình quyết định lập topic này để giới thiệu những quyển sách mà các con mình yêu thích để các mẹ có thể tham khảo đồng thời cũng là cách mình ghi lại một phần kỉ niệm về sách với hai bé – Những kỉ niệm mà mình sợ rằng những bộn bề cuộc sống theo thời gian sẽ làm mình quên mất.

Với mỗi quyển sách, mình chủ yếu ghi lại các phản ứng của con khi đọc. Thi thoảng, mình cũng sẽ chia sẻ suy nghĩ, quan điểm của bản thân với một số quyển sách mình ấn tượng đặc biệt. Vì hầu hết sách mình đều đọc qua trước khi trao chúng cho các bé nên về mặt ngôn từ, sự trong sáng của nội dung thì các mẹ yên tâm nhé.

Quyển sách đầu tiên mình lưạ chọn để chia sẻ là quyển ehon Nhật Bản TAY XINH ĐÂU NHỈ – quyển sách đang làm mưa làm gió nhà mình thời gian này. Nhắc tới Ehon thì trong đầu mình nghĩ ngay tới chữ SIMPLE. Từ chủ đề, hình ảnh cho đến từ ngữ đều rất đơn giản và thân thuộc. Nhưng tác dụng của nó thì không SIMPLE xíu nào. Ban đầu, khi mua sách ehon cho bé, mình tự hỏi sách gì mà có mấy chữ thế này? Tình huống, hình ảnh cực kì đơn giản, hiếm khi có cốt truyện. Nhưng thật sự nó lại siêu lôi cuốn và gây nhiều hứng thú cho con đấy ạ.

Đây không phải là quyển sách đầu tiên của bé thứ hai nhà mình nhưng đang là quyển sách bé yêu thích nhất lúc này. Mỗi ngày bé đều bắt mẹ đọc đi đọc lại rất nhiều lần. Quyển sách chỉ đơn giản là mô tả hình ảnh một em bé đang tìm kiếm các bộ phận cơ thể mình khi đang tập mặc quẩn áo. Thời điểm này bé sau nhà mình đang học cách nhận biết các bộ phận cơ thể. Có lẽ vì vậy, khi thấy các bộ phận của cơ thể như tay, chân, đầu… được nhắc đến, bé rất phấn khích. Bé đặc biệt thích các tiếng ú, oà, a. Mỗi lần mẹ đọc đến trang có các từ này bé đều lặp lại, đôi khi còn chủ động nói khi mẹ chưa kịp đọc. Bé cũng bắt chước làm theo các điệu bộ của em bé trong sách như sẽ nắm tay khi hỏi tay đâu, hay chỉ vào má khi hỏi mặt xinh đâu? Đáng yêu vô cùng ạ!

Với bé đầu thì bạn tiếp xúc quyển sách này trễ hơn, khi đã gần hai tuổi. Lúc này, bạn đã biết hầu hết các bộ phận cơ thể. Nhưng khi đọc, bạn vẫn rất hứng thú. Mình còn nhớ thời điểm đó, khi mẹ mặc quần áo cho, bạn thường chống đối, và hay khóc, la hét. Mình đã học các tình huống trong quyển sách để áp dụng khi mặc đồ cho con. Ví dụ: Trước khi chui đầu vào cổ áo, mình sẽ nói “Đầu tròn xoe đâu rồi? A, Đầu tròn xoe đây.” Tương tự khi chui tay, chân vào áo, quần mình cũng làm vậy. Đôi khi, mình còn sáng tạo thêm vài tình huống như tay, chân chui vào đường hầm nè, tối qua, tối quá, chui ra nhanh lên. Con không những hợp tác mà con rất vui. Biến mỗi nhiệm vụ khó nhằn thành một câu chuyện, một trò chơi vừa giúp hai mẹ con vượt qua các thời kì bão tố vừa giúp trí tưởng tượng của con phát triển phong phú hơn. Tới bây giờ, khi bạn được hơn 4 tuổi, thỉnh thoảng mình vẫn áp dụng cách trên . Dù bạn đã lớn nhưng khi nghe mẹ đọc lại quyển sách này cho em bạn vẫn rất yêu thích và chăm chú lắng nghe.

Với phản ứng của hai con nhà mình, mình tin đây là một cuốn sách bé nào cũng nên có. Nhưng các mẹ chuẩn bị tinh thần để đọc đi đọc lại đến mệt xỉu cho con nhé! Hihi! Hẹn gặp lại các mẹ ở quyển sách tiếp theo.

2 thoughts on “TOP NHỮNG QUYỂN SÁCH HAI BÉ NHÀ MÌNH ĐẶC BIỆT YÊU THÍCH (p1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *